Xây dựng mô hình, mẫu hình làng, bản văn hóa cơ sở năm 2022

2022-06-07 15:23:00.0

Thực hiện Kế hoạch số 37/TTVHNT - VHCS ngày 21 tháng 04 năm 2022 của Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên về việc chọn điểm xây dựng mô hình, mẫu hình làng, bản văn hóa cơ sở  tỉnh Thái Nguyên năm 2022.  Ngày 06/6/2022, Tại Trung tâm văn hóa thể thao xã Phú Đình, phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, UBND xã Phú Đình tổ chức Khai mạc mô hình, mẫu hình làng, bản cơ sở  về văn hóa văn nghệ. Đến dự khai mạc có ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phú Đình cùng 30 thành viên tham gia mô hình của xã đã đến dự.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc khai mạc xây dựng mô hình, mẫu hình làng, bản văn hóa cơ sở năm 2022

Phú Đình là đơn vị đã thành lập được Hội Văn học nghệ thuật, trên địa bàn xã đã có 02 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ như: câu lạc bộ hát then đàn tính, câu lạc bộ nhảy tắc xình… là địa phương phương có nhiều hạt nhân văn nghệ là người dân tộc thiểu số, giữ gìn được nhiều nét văn hóa của người bản địa như văn hóa ẩm thực, văn nghệ, trang phục, tập quán, với nhiều thế mạnh về cảnh quan, kiến trúc nhà ở, di tích lịch sử danh thắng... Qua rà soát tại các xóm bản, có đồng bào dân tộc thiểu số gắn kết với các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ có khả năng phục vụ được du lịch cộng đồng. Với 20 buổi, dưới sự hướng dẫn của các nghệ sỹ Trung tâm văn hóa, nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, các thành viên mô hình, mẫu hình làng, bản cơ sở về văn hóa - văn nghệ xã Phú Đình sẽ được khôi phục lại một số tiết mục diễn sướng dân gian, một số điệu múa đặc trưng của dân tộc thiểu số sống trên địa bàn. Đặc biệt các thành viên sẽ được hướng dẫn nghệ thuật pha trà nhằm phục vụ các hoạt động, sự kiện chính trị, phục vụ các hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương.

Ảnh: Chương trình văn nghệ chào mừng khai mạc xây dựng mô hình, mẫu hình làng, bản văn hóa cơ sở năm 2022

Kết thúc lớp tập huấn, sẽ có 01 đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, qua đó báo cáo kết quả luyện tập xây dựng mô hình, mẫu hình năm 2022 trên địa bàn huyện.

Thực hiện: Phòng VHTT