Triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên)

2022-06-09 14:10:00.0

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Từ ngày 30/5 đến 2/6, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các phòng chức năng của UBND TP. Thái Nguyên tiến hành khảo sát, kiểm tra hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng và thu thập thông tin của một số cơ sở, hợp tác xã tại vùng chè Tân Cương (TP. Thái Nguyên) có nguyện vọng tham gia phát triển du lịch cộng đồng. Qua khảo sát cho thấy, một số hợp tác xã, cơ sở sản xuất chè đã bước đầu đầu tư cơ sở vật chất cũng như các sản phẩm du lịch, thu hút được nhiều khách tham quan, trải nghiệm. Các chủ cơ sở, hợp tác xã trong vùng đều rất tâm huyết, mong muốn được hỗ trợ xây dựng, phát triển điểm du lịch cộng đồng của vùng chè Tân Cương thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Tuy nhiên, hiện nay điểm các du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương chưa có quy hoạch tổng thể; đường giao thông giữa các cơ sở chưa được liên kết; mô hình du lịch cộng đồng còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp trong công tác phục vụ; các hoạt động trải nghiệm cũng chưa phong phú…

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên đề nghị tỉnh quan tâm xây dựng quy hoạch tổng thể điểm du lịch cộng đồng của xã Tân Cương; chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một số hộ dân để xây dựng đường giao thông, cơ sở lưu trú; phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các điểm du lịch hài hòa, linh hoạt, kịp thời; xây dựng thêm các điểm vui chơi phục vụ du khách... Các chủ cơ sở, hợp tác xã cũng kiến nghị được hỗ trợ bê tông hóa một số tuyến đường nội bộ kết nối các điểm du lịch;, mở rộng bãi đỗ xe; xây dựng các nhà vệ sinh công cộng; tổ chức các lớp tập huấn về ngoại ngữ, kỹ năng nấu ăn... Các ý kiến tại Hội nghị sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp, báo cáo và xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đoàn khảo sát tại HTX chè Tiến Yên, xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên)

Trong chương trình, Đoàn khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP. Thái Nguyên đã đi khảo sát thực tế tại một số hợp tác xã, cơ sở du lịch trên địa bàn xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên).