Tình người nơi đất khó

2022-06-04 23:17:00.0

Bà Đặng Thị Hoa, Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ, kiêm cán bộ y tế thôn bản xóm Suối Bốc vận động đồng bào người Dao tích cực giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế

Xóm Suối Bốc chia thành 2 khu: Suối Bốc và Khe Nhe. Từ khu Suối Bốc vào đến Khe Nhe phải đi qua các xóm Đồng Đình, Bằng Ninh và Đồng Phủ. Người quen đi bộ cũng mất gần 3 giờ mới tới nơi. Đường đất khó đi nhưng bà con chòm xóm sống thân thiện, gắn bó, luôn sẵn lòng tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày.

Ông Hứa Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Dân cư cả 2 khu này cộng lại có gần 100 hộ, với gần 300 nhân khẩu, hơn 95% là người dân tộc Dao. Do vùng này địa hình phức tạp, núi nhiều, khe lắm nên đời sống của người dân Suối Bốc chưa hết khó khăn. Tuy nhiên các chi hội như cựu chiến binh, nông dân, đặc biệt là Chi hội phụ nữ hoạt động rất hiệu quả… Có mặt ở đó, bà Chu Hải Hậu, Chi hội phó Chi hội phụ nữ Suối Bốc cho biết: Chúng tôi có 68 hội viên. Các phong trào thi đua đều mạnh, nhưng thiết thực hơn cả là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Nhưng vì thủy lợi khó khăn, công việc đồng áng của đồng bào còn bị động, vẫn cơ bản “Trông trời, trông đất, trông mây”. Bà Triệu Thị Thu tâm sự: Phải nói là hội viên phụ nữ chúng tôi đang “đánh vật” với cái ăn, cái mặc. Ngoài bới đất, lật cỏ để cấy lúa, trồng ngô; ít năm trước có doanh nghiệp về liên kết với Chi hội phụ nữ trồng cây rau mùi. Thu nhập trội hơn so với trồng ngô, cấy lúa, nhưng được 3 vụ thì “người ta” thôi hợp đồng. Cũng lúc đó có doanh nghiệp về vận động hội viên phụ nữ trồng được hơn 6 sào xả. Trong 2 năm đầu họ thu mua hết sản phẩm. Đến năm thứ 3 (2021) không thấy doanh nghiệp về mua nữa. Vậy là bán tháo lấy vốn. Riêng có gia đình bà Hà Thị Thịnh chưa phá xả, đúng đợt bùng dịch COVID-19 vào đầu năm 2022 nên có nhiều người đến mua cả củ lẫn lá làm nước xông.

Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ Đặng Thị Hoa suy tư: Kể từ sau tết Nguyên đán 2022, xóm có nhiều gia đình phải “cửa đóng, then cài” vì có người F0, trong đó có hội viên phụ nữ. Nhưng công việc đồng áng không thể bỏ bê. Hơn nữa, “dịch bùng phát lại” đúng vào khung thời vụ quan trọng nên Chi hội vận động hội viên giúp các gia đình đang chấp hành cách ly y tế tại nhà. Vì nếu không trồng ngô, lúa đúng vụ thì các gia định bị cách ly sẽ bị đói đến hết năm do bỏ đất trống.

Bà con người Dao xóm Suối Bốc chia sẻ kinh nghiệm trồng, chế biến chè

Gặp chúng tôi, bà Triệu Thị Lưu chia sẻ: Mấy hôm trước sốt vì bị F0. Khốn nỗi nhiễm bệnh đúng dịp xuống mạ và tra hạt. Đang lúc gan, phổi nóng như bị đốt chín thì chị em trong Chi hội gọi điện thoại, bảo: “Yên tâm ngồi nhà tự cách ly, việc đồng áng đã có chị em lo”… Hết thời hạn cách ly, mở cổng, chạy một mạch ra ruộng đã thấy lúa lấp ló đầu bờ; chạy lên nương thấy ngô mọc đều tăm tắp. Chi hội huy động giúp gia đình tôi 12 công cấy lúa và trồng ngô. Cùng cảnh chấp hành cách ly y tế, gia đình bà Dương Thị Lưu được Chi hội giúp 10 công trồng ngô; gia đình bà Đặng Thị Viết được giúp 6 công cấy lúa; gia đình bà Triệu Thị Thanh được giúp 5 công cấy lúa… Đại dịch COVID-19 “leo” lên bản nghèo, khó khăn thêm nhiều cho bà con, nhưng cũng khi ấy tình người thêm gắn bó, thân thiện. Minh chứng là ở vụ xuống giống năm nay, ngoài khoảng 50 ngày công huy động giúp đỡ gia đình hội viên bị cách ly, Chi hội phụ nữ xóm đã trích Quỹ tiết kiệm mua lương thực, thực phẩm trợ giúp 4 gia đình hội viên có người bị nhiễm COVID-19, gồm 20 kg gạo và 2 kg thịt lợn.

Đúng nghĩa “tối lửa tắt đèn có nhau”, các hội viên trong Chi hội thường xuyên chia sẻ tâm tư tình cảm, kinh nghiệm gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con, cháu và cách sử dụng vốn vay, đầu tư cho phát triển kinh tế hiệu quả. Nhiều hội viên được giúp cho vay hàng chục triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, trồng rừng, trồng chè, cây ăn quả và xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh. Để tạo thành phong trào giúp nhau, Chi hội xây dựng Quỹ hội viên tiết kiệm. Với mức đóng góp 60.000 đồng/người/năm, đến nay tổng Quỹ có hơn 25 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được sử dụng công khai, minh bạch cho các hoạt động thăm hỏi gia đình hội viên ốm đau, hoạn nạn và ưu tiên gia đình họi viên nghèo vay phát triển kinh tế với lãi suất thấp. Bà Nguyễn Thị Hồng, 1 trong 2 gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo năm 2021 xúc động: Mất nhiều năm phấn đấu gia đình tôi mới được xóa tên trong danh hộ nghèo của xã. Công đó phải kể đến tình nghĩa của hội viên trong Chi hội. Các chị đã gần gũi, giúp đỡ, chỉ việc cho tôi kỹ năng lao động, sản xuất hiệu quả.

Bên ấm trà, câu chuyện tình người trên xóm người Dao Suối Bốc chảy tràn như không muốn dừng. Vâng! vị ngọt hậu của cuộc đời không phải ở tiền bạc nhiều hay ít, mà ở từ lòng người.

Bích Hằng - Ngọc Mai