Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy

2022-06-01 16:18:00.0

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nâng cao công tác cai nghiện, quản lý giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy (trong ảnh: Các học viên đang thực hiện cai nghiện tại Cơ sở Cai nghiện đa chức năng tỉnh)

Mục đích, yêu cầu của Kế hoạch nhằm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng chống ma túy (PCMT). Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy. Thông qua tổ chức các hoạt động PCMT nhằm phát hiện những kinh nghiệm hay, những mô hình, cách làm hiệu quả để biểu dương, nhân rộng; đồng thời tham mưu đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác PCMT trong thời gian tới. Việc triển khai Tháng hành động PCMT phải được tiến hành đồng bộ; đảm bảo hiệu quả thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện nâng cao công tác cai nghiện, quản lý giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên sâu đến cấp cơ sở công tác cai nghiện ma túy; hướng dẫn tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo quy định. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tập huấn công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an cấp xã thường xuyên rà soát, thống kê, phân loại, đưa vào quản lý số người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; phối hợp thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định; làm tốt công tác phối hợp trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng…

Trần Huyền