Thái Nguyên: Thị xã Phổ Yên lên thành phố và sự chuyển mình ngoạn mục

2022-05-30 21:06:00.0

Phổ Yên có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, là cực kinh tế phía Nam của tỉnh (Nguồn: thainguyen.gov.vn)

Trong những năm gần đây, Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên đã có những bước chuyển mình tích cực, mạnh mẽ về nhiều mặt khác nhau. Nơi này đã dần chuyển nền kinh tế theo hướng công nghiệp – thương mại - dịch vụ, đầu tư cơ sở, hạ tầng, vươn mình trở thành một thành phố hiện đại.

Ngày 10/4/2022 là dấu mốc quan trọng khi chính thức đánh dấu sự ra đời của thành phố Phổ Yên, trực thuộc tỉnh Thái Nguyên theo nội dung Nghị quyết số 469 NQ-UBTVQH15 ngày 15/02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Đây là niềm vui, niềm tự hào lớn của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên trong những tháng đầu của năm 2022, tạo khí thế cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương đã đề ra.

Trước khi lên thành phố, Phổ Yên là một thị xã đầy tiềm năng khi đã liên tục lập kỷ lục trong thu hút đầu tư công nghiệp. Trong thời gian này, thị xã gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông và mở rộng các khu công nghiệp. Không những vậy, các khu dân cư mới, khu tái định cư cũng không ngừng được quy hoạch theo hướng mở, đảm bảo đầy đủ tiện ích và các dịch vụ đi kèm.

Bên cạnh đó, các bệnh viện, trường học, các trung tâm thương mại cũng không ngừng được quy hoạch, nâng cấp hoặc xây mới để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của nhân dân nơi đây. Phổ Yên khi đó đã quyết tâm đặt mục tiêu phấn đấu, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt để sớm đưa thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2023.

Bằng sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân và sự phát triển nhanh, bền vững của một thị xã trẻ đầy tiềm năng, cùng với đó là các các giải pháp quyết liệt và phù hợp, đúng hướng, thị xã Phổ Yên đã sớm hoàn thành mục tiêu đề ra. Đến nay, Phổ Yên cơ bản đã đáp ứng được các tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, bao gồm các tiêu chí về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ sở hạ tầng, sự phát triển kinh tế - xã hội...

Việc thành lập thành phố Phổ Yên đã mang lại ý nghĩa vô cùng lớn khi tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Tổ hợp nhà máy Samsung Thái Nguyên tại Phổ Yên. (Nguồn: thainguyen.gov.vn)

Đây là tiền đề để Phổ Yên tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực, bứt phá vươn lên, trở thành “thành phố động lực” theo định hướng. Đồng thời, đây cũng là "đòn bẩy" thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của thành phố này trong những năm tới.

Là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Phổ Yên vì thế có vị trí địa lý rất thuận lợi, mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội. Nằm trong khu vực có vị trí đắc địa, Phổ Yên đã trở thành trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông của tỉnh và là cửa ngõ giao lưu kinh tế - văn hóa của Thái Nguyên với Hà Nội cùng các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Với tiềm năng sẵn có như vậy, Phổ Yên đã và đang không ngừng mở rộng các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên tuyến, đường nội khu, nhất là trong các khu công nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất và các hoạt động xuất nhập khẩu. Tính đến nay, Phổ Yên đã có nhiều phát triển vượt bậc về hạ tầng cơ sở và quá trình này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện và nâng cấp hơn từng ngày.

Trong những năm gần đây, Phổ Yên vẫn là tâm điểm thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư tại Thái Nguyên với hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt là tổ hợp Samsung với vốn đầu tư 6,23 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD, tạo việc làm cho trên 70.000 lao động và đang tiếp tục được nhà đầu tư rót vốn thêm gần 1 tỷ USD để mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất. Khi lên thành phố, nơi này ngày càng thu hút mạnh mẽ hơn nhiều nguồn vốn đầu tư từ hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Bên cạnh lợi thế là "sân nhà" của rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy chất lượng cao, Phổ Yên đang có bước chuyển mình ngoạn mục nhờ sự góp mặt của các dự án trọng điểm như dự án KĐT Việt Hàn, KĐT Yên Bình, KĐT Đông Tây và nổi bật nhất hiện nay là dự án Vinaconex 3 – Phổ Yên Residence.

Phổ Yên đã, đang và sẽ khoác lên mình diện mạo của một thành phố công nghiệp năng động, hiện đại với một hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh, với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh.

Với vai trò là chất xúc tác, đóng góp không nhỏ vào quá trình đưa Phổ Yên phấn đấu đạt mục tiêu trở thành thành phố trước kế hoạch đề ra, các cơ quan ban ngành đã không ngừng đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm thu hút vồn đầu tư, thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở.

Rõ ràng, Phổ Yên từ một thị xã nhỏ đã nhanh chóng vượt mục tiêu trước thời hạn, trở thành một thành phố năng động, hiện đại như hiện nay là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân nơi này. Bằng sự quyết tâm và chính sách đầu tư, hỗ trợ tuyệt vời như vậy, Phổ Yên vì thế đang “thay da đổi thịt” theo từng ngày, góp phần bảo đảm phát triển đô thị theo hướng bền vững.

baophapluat.vn