Phát động phong trào thi đua “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” trên toàn quốc

2024-04-13 11:38:00.0

Quang cảnh buổi Lễ tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Dự Lễ phát động về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp. Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Thái Nguyên

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, ưu tiên các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều nỗ lực, vận động, đóng góp ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước, nhất là ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã giảm đáng kể, đời sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng trăm nghìn hộ gia đình đang phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhiều nhất ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Tây duyên hải miền Trung, vùng bãi ngang ven biển, nơi địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, thường xuyên chịu tác động bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi cả nước. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2024 đến hết năm 2025. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. (Nguồn: Báo Hoà Bình điện tử)
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao việc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát trong cả nước thời gian qua. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Phát huy các nguồn lực Nhà nước, Nhân dân, xã hội, doanh nghiệp; truyền thống tinh hoa của dân tộc để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Đảm bảo không hình thức, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả, đa dạng các nguồn lực, nhất là lồng ghép với 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kêu gọi người dân doanh nghiệp ủng hộ, tạo phong trào vì người nghèo.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ Phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát”. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam trao thư cảm ơn cho các doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ. (Nguồn: Báo Hoà Bình điện tử)

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia khởi công, làm nhà cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình…

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn