Núi Pháo ngày trở lại

2022-06-02 10:52:00.0

Các thành viên Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà tham quan khu vực sản xuất của Nhà máy khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo

Ngày trở về “nơi chôn rau cắt rốn” cùng ông Hùng còn có các đồng đội là cựu chiến binh thuộc Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà, thị trấn Hùng Sơn. Với những người cựu chiến binh từng vào sinh ra tử này, Núi Pháo là địa điểm vừa quen vừa lạ. Quen bởi họ đã sinh sống ở đây suốt nửa đời người, lạ bởi chỉ sau 10 năm, Núi Pháo đã biến thành một khu vực hoàn toàn khác, với moong khai thác đồ sộ; những tổ hợp chế biến hiện đại, rực sáng ánh đèn với những rừng cây xanh mát bao phủ các vùng đệm quanh nhà máy.

“Hơn 10 năm trước, khu vực mỏ Núi Pháo còn là những cánh đồng lúa và núi đồi, việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhưng nay, mảnh đất này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, hiện đại hơn. Dự án Núi Pháo đã đóng góp tích cực vào sự phát triển không chỉ riêng địa bàn huyện Đại Từ mà cả tỉnh Thái Nguyên nói chung”, ông Hùng chia sẻ.

Mặc dù phải di dời nhà cửa để bàn giao đất cho Dự án, nhưng các gia đình cựu chiến binh như ông Hùng không buồn. Tại khu tái định cư mới của tổ dân phố Sơn Hà, thị trấn Hùng Sơn, một Chi hội Cựu chiến binh được thành lập và sinh hoạt thường xuyên, đến nay đã tròn 10 năm. Và đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, 35 cựu chiến binh của Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà đã cùng nhau tụ hội ở Nhà máy khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo để thăm lại mảnh đất “chôn rau cắt rốn”, ôn lại kỷ niệm xưa và chia sẻ câu chuyện vui mừng trước sự phát triển của địa phương. Ông Đỗ Xuân Quế, nguyên Trưởng xóm 1, xã Hà Thượng cho biết: “Nhận thấy tầm quan trọng của Dự án Núi Pháo, ngay từ những ngày đầu, tôi và gia đình rất sẵn lòng nhận bồi thường, di chuyển lên khu tái định cư Nam Sông Công, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ để bàn giao lại đất phục vụ Dự án. Hôm nay quay lại đây, chứng kiến sự lớn mạnh của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cũng như diện mạo phát triển mới của quê hương, tôi rất vui”.

Đại diện Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo chung vui chúc mừng Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà nhân Kỷ niệm 10 năm thành lập Chi hội

Đến tham quan Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, các cựu chiến binh được nghe đại diện Ban lãnh đạo Công ty khái quát một số hoạt động khai thác, quy trình sản xuất, các sản phẩm chính của Công ty, tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như các hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước của Công ty. Đặc biệt, Công ty luôn chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư khu vực lân cận Dự án. Sau khi tham quan khu vực moong khai thác; bãi thải phía Bắc, phía Nam; trạm quan trắc nước thải tự động; trạm xử lý nước thải… các cựu chiến binh trong đoàn đã có cái nhìn toàn diện, thực tế trước những quy trình hoạt động bài bản, khoa học và chuyên nghiệp của Công ty. Ông Đoàn Văn Hùng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà bộc bạch: “Công ty Núi Pháo luôn đồng hành cùng Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà và có nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Chúng tôi chúc Công ty ngày càng phát triển, đem lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng, địa phương”.

Kết thúc chuyến tham quan đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các thành viên Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Sơn Hà bởi sự đổi thay của mảnh đất khi xưa - nơi họ đã từng sinh ra và lớn lên, cũng như sự phát triển, hiện đại của Dự án Núi Pháo hôm nay.

Minh Anh (huyện Đại Từ)