Nữ Bí thư Đoàn người dân tộc thiểu số đam mê chuyển đổi số

Fri Mar 22 09:08:00 GMT+07:00 2024

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Triệu Kim Huệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó với nhiều ý tưởng trong công tác chuyển đổi số, góp phần lan toả công tác đoàn, cũng như cùng địa phương đẩy mạnh công tác chuyển đổi số ở một vùng quê còn nhiều khó khăn.

Ảnh: Chị Triệu Kim Huệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ triển khai các nội dung tuyên truyền trên mạng xã hội

Chị Triệu Kim Huệ, sinh năm 1992, là người dân tộc Sán Chỉ, là cử nhân giáo dục của Học viện Quản lý Giáo dục, nhưng với niềm đam mê công tác đoàn nên sau khi tốt nghiệp đại học, chị đã trở về quê hương công tác và được tin tưởng giao nhiệm vụ Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ. Chị Huệ đã luôn nỗ lực tìm tòi, đổi mới cách thức tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên, trong đó có sáng kiến “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất bản tin tuyên truyền trên địa bàn xã Lam Vỹ” ứng dụng vào thực tế và được UBND huyện Định Hóa công nhận.

Chia sẻ về công tác chuyển đổi số của đơn vị, chị Triệu Kim Huệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ cho biết “đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lam Vỹ chúng tôi triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng trên mạng xã hội, số hóa dữ liệu đoàn viên thanh niên, cũng số hóa các điểm Di tích lịch sử trên địa bàn. Các hoạt động chuyển đổi số của chúng tôi không chỉ dừng lại trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên, mà còn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Trong đó có xây dựng xã Lam Vỹ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.”

Với việc đổi mới hình thức tuyên truyền này, đã giúp công tác, hoạt động đoàn của xã Lam Vỹ tiếp cận được nhiều người xem, thu hút được sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, thông qua việc phát các bản tin tuyên truyền, đoàn xã còn thu hút được các nhà hảo tâm, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp quan tâm tới công tác đoàn của địa phương, giúp cho việc xã hội hoá về kinh phí hoạt động được thuận lợi hơn.

Ông Hạc Văn Luận. Chủ tịch UBND xã Lam Vỹ cho biết “Lực lượng đoàn viên thanh niên nói chung, cá nhân Bí thư đoàn xã nói riêng đã không ngừng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số của địa phương, đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo có tính khả thi cao. Các đồng chí đoàn viên thanh niên còn là lực lượng nòng cốt trong tổ công nghệ số cộng đồng, giúp thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương”.

Ảnh: Chị Triệu Kim Huệ hướng dẫn người dân quét mã QR thông tin điểm Di tích lịch sử Quốc gia

địa điểm đóng quân Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng

Để góp phần chuyển đổi số ở địa phương, chị Triệu Thị Kim Huệ còn tham gia vào số hoá các điểm Di tích lịch sử, để giúp khách thăm quan, người dân tìm hiểu thông tin nhanh chóng, không cần hướng dẫn viên. Với nhiều hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, chị vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu, trong đó có ý tưởng xuất sắc nhất hội thi tuyên truyển cải cách hành chính và chuyển đổi số huyện Định Hoá năm 2022, tác giả công trình thanh niên mã quét QR khu Di tích lịch sử Quốc gia địa điểm đóng quân Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng; chị cũng vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Những thành tích dù còn khiêm tốn, xong là cả sự nỗ lực vượt khó và niềm đam mê chuyển đổi số của nữ Bí thư đoàn người dân tộc thiểu số Triệu Kim Huệ, với mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho bản làng vùng cao của quê hương mình./.

Thực hiện: Công Sơn