Nhiều người bị chiếm đoạt tài sản khi làm “cộng tác viên online"

2022-03-24 05:49:00.0

Ảnh minh họa

Qua điều tra bước đầu của cơ quan công an, các nạn nhân gửi đơn trình báo bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người bị lừa ít là 5 - 10 triệu đồng; cá biệt, trường hợp chị H.T.L., sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ), sau khi thực hiện 16 lần “tranh đơn” hàng trên app Alimall đã bị chiếm đoạt tổng số tiền trên 326 triệu đồng. Những vụ việc này đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Đại úy Đặng Văn Thọ, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Thái Nguyên, thông tin: Thủ đoạn các đối tượng lừa đảo thường dùng là qua mạng xã hội như Facebook, Zalo để lập các tài khoản với nội dung quảng cáo kiếm tiền online dễ dàng mùa dịch, tuyển dụng nhân viên sales, cộng tác viên online, nhằm kết bạn, dụ dỗ nạn nhân tham gia thực hiện các nhiệm vụ "giật đơn", "tranh đơn" hàng (đặt đơn hàng ảo) trên các trang web, app bán hàng online như: Shopee, Lazada, Sendo, Alimall, Centralylh1688.com… Sau đó, nạn nhân phải thanh toán tiền trước từng đơn, với hình thức chuyển khoản để được nhận hoàn trả tiền gốc và 10 - 15% tiền hoa hồng. Để các nạn nhân dễ dàng “sập bẫy”, đối với 1 - 2 đơn hàng đầu tiên, chỉ bỏ ra số tiền nhỏ (vài trăm nghìn đồng), các nạn nhân đều nhận được cả tiền gốc lẫn tiền hoa hồng. Nhưng các đơn hàng sau, nạn nhân sẽ phải trả số tiền lớn dần, thực hiện thanh toán nhiều lần và bị chiếm đoạt.

Để tránh bị lừa đảo qua hình thức này, cơ quan công an khuyến cáo: Khi làm cộng tác viên online cho các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra thật kỹ thông tin về hàng hóa, đơn vị liên quan, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; không để lộ thông tin cá nhân, cài đặt ứng dụng điện thoại và truy cập đường link do người lạ cung cấp.

baothainguyen.vn