Mùa huấn luyện mới ở Lữ đoàn 382

2022-03-15 08:53:00.0

Bài tập thể dục buổi sáng của tân binh Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Pháo binh 382

Đúng 5 giờ 30 phút, hồi kẻng báo thức của các đơn vị thuộc Lữ đoàn pháo binh 382 đồng loạt vang lên, bắt đầu cho 11 chế độ trong ngày của một quân nhân. Các chiến sĩ nhanh chóng thức giấc, gập gọn chăn màn, vệ sinh cá nhân và tập hợp ở sân để thực hiện bài tập thể dục buổi sáng.

Những ngày mới nhập ngũ đối với Đỗ Văn Long có những khó khăn nhất định. “Trước kia giờ giấc sinh hoạt của em rất thất thường; quen thức khuya lên mạng xã hội hay chơi điện tử nên có khi ngủ đến 9 - 10 giờ hôm sau mới dậy. Giờ phải gò mình vào khuôn khổ không dễ. Nhưng từ sự quyết tâm của bản thân cùng sự chỉ bảo của Tiểu đội trưởng, em đã nhanh chóng làm quen với môi trường mới” - Long chia sẻ. Chàng tân binh nhà ở xã Đắc Sơn (TX. Phổ Yên) còn khoe, nhờ sinh hoạt điều độ và tập luyện thể dục thể thao nên đã tăng gần 4kg, thể lực được cải thiện nhiều.

Khác với ngày đầu còn lóng ngóng và vụng về, tân binh Nguyễn Văn Toản, nhà ở xã Sơn Cẩm (TP. Thái Nguyên) giờ cũng trở nên rắn rỏi; thành thục trong từng công việc như sắp xếp, căn chỉnh nội vụ, các động tác thể dục và luyện thể lực; cách xưng hô, trò chuyện cũng trở nên dõng dạc, tự tin hơn.

Toản là kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin, đang làm việc ở bộ phận kỹ thuật của Viettel Chi nhánh Thái Nguyên với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng nhưng vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

“Bản thân em có băn khoăn gì không khi tạm dừng một công việc tốt như vậy? - tôi hỏi. Toản thật thà: Em không tiếc vì thời gian trong quân ngũ sẽ giúp bản thân chín chắn và trưởng thành hơn. Đó là những điều rất đáng quý cho cuộc sống sau này. Bố mẹ và gia đình cũng luôn ủng hộ với quyết định vào bộ đội của em”.

Ngoài giờ huấn luyện, các tân binh còn tích cực vệ sinh, cắt tỉa cây cối để làm đẹp doanh trại

Năm nay, Lữ đoàn Pháo binh 382 tiếp nhận 170 tân binh, trong đó có 50 chiến sĩ là người Thái Nguyên. Thiếu tá Lê Mạnh Cường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 382 cho biết: Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức, các tân binh sẽ làm quen với các chế độ ngày, tuần và việc sắp đặt trật tự nội vụ vệ sinh như chăn màn, quần áo, giày dép. Cùng với đó là học tập chính trị; tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quê hương, đất nước. Vì cơ bản tân binh có tuổi đời trẻ, lại lần đầu xa nhà nên chúng tôi chuẩn bị, tổ chức tiếp nhận chu đáo, cởi mở để chiến sĩ thật sự thoải mái, xem đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Đáng chú ý là đơn vị đã tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị cấp đại đội và tiểu đoàn để tân binh và chiến sĩ năm hai có cơ hội trò chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm trong quân ngũ.

Thượng tá Đỗ Khắc Long, Phó Chính ủy Lữ đoàn 382 đánh giá: Chất lượng tân binh năm nay khá cao cả về mặt nhận thức chính trị, trình độ văn hoá và sức khỏe. Để đảm bảo chất lượng huấn luyện, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã tổ chức quán triệt, bồi dưỡng nghiệp vụ trong toàn đơn vị. Chúng tôi yêu cầu cán bộ các cấp, nhất là tiểu đội, trung đội phải thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, làm việc, chia sẻ); thủ trưởng các đơn vị thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm và theo dõi sự trưởng thành của tân binh.

Theo đánh giá của lãnh đạo Lữ đoàn Pháo binh 382, sau gần 1 tháng nhập ngũ, các tân binh cơ bản có sự hòa nhập tốt và đáp ứng các yêu cầu. Đây là tiền đề để chiến sĩ tiếp tục hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện tiếp theo; đảm bảo rắn rỏi về thể chất, trưởng thành về tư tưởng, bản lĩnh và lối sống để có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

baothainguyen.vn