Học sinh huyện vùng xa Lâm Đồng đoạt giải Nhất tại cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học

2024-03-24 07:45:00.0

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao giải nhất cho dự án của học sinh Lâm Đồng. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng.

Chiều 23/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng thông tin, dự án “ứng dụng AI, IoT và Chat GPT vào mô hình nuôi tằm của bà con nông dân”, lĩnh vực Hệ thống nhúng, của tác giả Lê Hoàng Trường Giang và Lê Hà Thanh Phong, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, huyện Đam Rông, đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2023-2024.

Đoàn học sinh của tỉnh Lâm Đồng tham gia cuộc thi với 2 dự án, gồm “Hỗ trợ bệnh nhân tập luyện vật lý trị liệu qua game bằng mô hình LSTM”, lĩnh vực Phần mềm hệ thống, của tác giả Nguyễn Hoàng Thiên Phúc và Nguyễn Trần Quốc Thắng, Trường Trung học phổ thông Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc và dự án của học sinh huyện Đam Rông nêu trên.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm phát triển mạnh tại huyện Đam Rông những năm gần đây.

Huyện Đam Rông cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 100km, được xem là huyện vùng xa tỉnh Lâm Đồng. Những năm gần đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, góp phần nâng cao đời sống người dân ở huyện Đam Rông. Dự án đoạt giải của 2 học sinh huyện Đam Rông nằm trong những dự án được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá: Rất nhiều dự án tiếp cận theo hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Điều này cho thấy, các em đã phát hiện ra nhiều vấn đề mới, giúp rèn luyện, nâng cao nghiên cứu khoa học cho bản thân và có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2023-2024, diễn ra từ ngày 20 đến 22/3, tại tỉnh Bắc Giang. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao bằng khen tặng giáo viên hướng dẫn học sinh huyện Đam Rông có dự án đoạt giải nhất. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng.

Đây là cuộc thi lần thứ 12, với sự tham gia của 74 đơn vị, gồm 62 Sở Giáo dục và Đào tạo, 12 đơn vị thuộc các đại học, trường đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; với tổng số 149 dự án dự thi, thuộc 21 lĩnh vực.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 106 giải, gồm 10 giải nhất, 17 giải nhì, 23 giải ba, 27 giải tư và 29 giải triển vọng. Những dự án đoạt giải nhất lĩnh vực được tuyển chọn tham gia Hội thi Khoa học - Kỹ thuật quốc tế (ISEF) tại Hoa Kỳ năm 2024.

nhandan.vn