Giữ gìn hình ảnh đẹp của doanh trại

2022-05-31 07:34:00.0

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Định Hóa chăm sóc vườn rau tăng gia của đơn vị ngoài giờ làm việc

Là đơn vị quân đội thuộc huyện miền núi nhưng Ban CHQS huyện Định Hóa vẫn có một diện mạo khang trang, thoáng mát, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng cơ bản, chính quy, sạch đẹp, bố trí phù hợp, khoa học để lại ấn tượng đẹp cho mỗi người khi đến đây.

Từ khu vực cổng vào là một khoảng sân rộng rãi với thảm cỏ xanh mướt cùng hệ thống cây cảnh, hòn non bộ, tiểu cảnh, bảng chỉ dẫn… được bố trí hài hòa. Nhà làm việc của đơn vị và nhà ở của cán bộ, chiến sĩ đều được xây dựng 3 tầng khang trang, nhìn ra sân cỏ, sân chào cờ, tạo không gian thoáng đãng, nghiêm trang mà gần gũi. Nhà xe, bếp ăn, khu tăng gia hay khu tập luyện thể dục thể thao của đơn vị đều được quy hoạch khoa học, hợp lý.

Đặc biệt, trong khu công viên quân nhân được xây dựng trên diện tích 1.200 m2 có 1 nhà sàn rộng khoảng 34 m2, vừa được coi là nhà truyền thống của đơn vị vừa là nơi bộ đội ngồi đọc sách, thư giãn hay tổ chức sinh hoạt chuyên môn, ngoại khóa…

Trung tá Ngô Hồng Quang, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Định Hóa cho biết: Khi được chọn tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” cấp Quân khu, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ lớn, trọng tâm, tuy còn khó khăn nhưng cũng là thời cơ, điều kiện thuận lợi để tập trung xây dựng đơn vị chính quy, khang trang, sạch đẹp hơn. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên. Ban CHQS vận động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, đầu tư tối đa mọi nguồn lực; lập kế hoạch tổ chức thực hiện chặt chẽ, khoa học, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách. Ngay cả sau khi đã đạt giải cao, chúng tôi vẫn luôn quán triệt tinh thần, ý thức đến từng cán bộ, chiến sĩ làm sao để duy trì thành quả và không ngừng xây dựng doanh trại ngày càng khang trang, sạch đẹp và khoa học hơn.

Một trong những thuận lợi của Ban CHQS huyện Định Hóa là toàn bộ cơ sở vật chất được xây dựng mới (từ năm 2018). Tuy được quy hoạch và xây dựng mới nhưng một số hạng mục, trang thiết bị bảo đảm cho sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sĩ còn thiếu thốn. Nguồn ngân sách được cấp chủ yếu là để xây dựng các hạng mục, công trình lớn.

Một góc Ban CHQS huyện Định Hóa

Vậy nhưng, nhờ phát huy tốt nội lực, sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể, đơn vị đã huy động trên 3.000 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ trong Ban. Bên cạnh đó, đơn vị đã vận động được trên 2.000 ngày công của lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tham gia xây dựng, tu sửa các công trình, hạng mục.

Điều đáng chú ý là các hạng mục như: Công viên quân nhân, hòn non bộ, tiểu cảnh… đều là ý tưởng của cán bộ, nhân viên đơn vị nghiên cứu, đề xuất rồi thực hiện.

Hơn nữa, từ đó đến nay, từ nguồn quỹ của đơn vị và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, nhiều hạng mục như: Vườn tăng gia, chuồng trại chăn nuôi, sân bóng chuyền, nhà để xe ô tô, bảng điện tử, cây xanh, tiểu cảnh… cũng không ngừng được đầu tư, cải tạo, có giá trị hàng tỷ đồng.

Chẳng hạn như gần đây, đơn vị đã trồng khoảng 40 chậu hoa, cây cảnh có giá trị cũng như nhiều loại cây xanh khác để tạo thêm cảnh quan xanh - đẹp; dành trên 70 triệu đồng và công sức để xây dựng, củng cố thao trường, bãi tập.

Các trang thiết bị, phòng ở, nhà làm việc, nhà xe… cũng thường xuyên được bộ đội kiểm tra và chủ động khắc phục, kịp thời sửa chữa khi phát hiện dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Phương châm của đơn vị là luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm.

Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh, Trợ lý Ban CHQS huyện Định Hóa chia sẻ: Chúng tôi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng doanh trại chính quy, sáng - xanh - sạch - đẹp. Doanh trại đẹp không chỉ là bộ mặt của đơn vị mà chính là điều kiện thuận lợi để mỗi người phát huy tinh thần sáng tạo, cống hiến, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để góp sức tham gia thực hiện các hạng mục công trình. Ngay cả sau khi đơn vị đạt giải cao, chúng tôi vẫn luôn động viên, nhắc nhở nhau giữ gìn và phát huy những gì đang có, làm sao để doanh trại ngày càng đẹp hơn.

baothainguyen.vn