Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

2022-03-16 15:01:00.0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phiên chất vấn lần này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho thấy hoạt động giám sát của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, có những chuyển biến tích cực, thực chất, được dư luận và cử tri đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ nội dung trong Phiên chất vấn và tập trung vào từng nhóm vấn đề để chất vấn. Trên cơ sở đó, đặt các câu hỏi có trọng tâm, phản ánh đúng và trúng vấn đề thuộc phạm vi nội dung chất vấn…

Đại biểu Đoàn Thị Hảo, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề hợp tác thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện nay tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Trong phiên làm việc buổi sáng, đã có 24 đại biểu chất vấn, trong đó có những nội dung được chất vấn trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công Thương về 3 nhóm vấn đề: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu; công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu thời gian qua. Việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản. Dự trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lâm Thành, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về giải pháp lưu thông hàng hóa phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của xung đột Nga -Ukraine. Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, đại biểu Đoàn Thị Hảo, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề hợp tác thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện nay.

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời từng nội dung chất vấn của đại biểu đề cập trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng và các điểm cầu. Theo đó, liên quan đến tình hình xăng dầu hiện nay, Bộ Công Thương đã chỉ đạo: Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu để bù đắp nguồn hàng thiếu hụt, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; công khai số liệu về nguồn cung của doanh nghiệp. Sở Công Thương, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Cùng với đó, Bộ Công thương cũng có công văn gửi UBND các tỉnh đề nghị phối hợp chỉ đạo việc cung ứng xăng dầu và kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu xăng dầu, Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương liên quan bám sát diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới, qua đó có biện pháp điều hành phù hợp nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Về giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Bước sang năm 2022, với những diễn biến khó đoán định về bức tranh thương mại toàn cầu do phụ thuộc vào dịch COVID-19 và một số nguyên nhân khác thì xuất khẩu hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Bộ Công Thương đã ban hành nhiều giải pháp lưu thông hàng hóa và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan nhằm tháo gỡ ùn tắc, tăng hiệu suất thông quan, hướng đến thông quan thông suốt ổn định lâu dài.

Cũng tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm.

Buổi chiều ngày 16/3, các đại biểu tiếp tục làm việc, thực hiện chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.