Các địa phương tập trung gieo cấy lúa xuân

2017-02-14 14:08:00.0

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa xuân.

* Tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn huyện Định Hóa đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân, bảo đảm sản xuất đúng khung thời vụ.

Bà con nông dân xã Kim Sơn, huyện Định Hóa áp dụng hình thức cấy mạ khay để đảm bảo năng suất vụ Xuân 2017. Ảnh: CTV Dương Chiêm

Vụ Xuân năm nay, huyện Định Hóa có kế hoạch gieo cấy 4.000ha lúa, trong đó có 450ha lúa lai, 900ha lúa thuần thâm canh cao sản và 2.650ha giống lúa khác. Các loại giống chủ yếu được đưa vào gieo cấy gồm lúa lai (SYN6, SL8H-GS9, HKT99, Thịnh dụ 11, Q.ưu số 1), lúa thuần (HT1, HT6, ĐS-1, J02, Bắc thơm số 7, Khang dân 18, Thiên ưu 8, Bao thai...). Cùng với đó, huyện đề ra kế hoạch trồng 550ha ngô, chủ yếu là các giống LVN4, LVN99, NK4300, NK6654, HN88…Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, cho đến thời điểm này, việc gieo cấy của bà con nhân dân trên địa bàn huyện rất thuận lợi.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất. Đến nay, toàn huyện Định Hóa đã gieo cấy được trên 50% diện tích lúa xuân. Với tiến độ này, huyện Định Hóa sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Xuân đảm bảo theo khung thời vụ đề ra.

* Vụ Xuân năm nay, huyện Đồng Hỷ có kế hoạch gieo cấy 2.650ha lúa, phấn đấu năng suất đạt 52,83 tạ/ha; sản lượng đạt 14.000 tấn. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được 600ha lúa vụ xuân, đạt 23% kế hoạch, bà con đều chấp hành nghiêm lịch thời vụ theo khuyến cáo, tập trung gieo cấy 100% bằng các giống lúa ngắn ngày, ưu tiên các giống có khả năng chống chịu tốt.

Trong thời gian tới, để cây lúa phát triển tốt Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh hại. Ngoài ra, người dân cũng cần chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ ngay từ đầu vụ, bón cân đối lân, đạm, kali giúp cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh, không để ảnh hưởng đến năng suất./.\

Nguồn: thainguyentv.vn – Tác giả: Nhóm PV