Điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông của tỉnh Thái Nguyên

2024-04-22 08:43:00.0

Một góc trung tâm TP. Thái Nguyên

- Điều kiện tự nhiên: Tỉnh Thái Nguyên, là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội.

Tỉnh Thái Nguyên có diện tích tự nhiên 3.562,82 km². Có 9 đơn vị hành chính gồm: 3 thành phố (Thái Nguyên; Sông Công, Phổ Yên) và 6 huyện (Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương); có 177 xã, phường, thị trấn.

- Về dân số: Thái Nguyên có gần 1,3 triệu người với nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 08 dân tộc chiếm số đông (Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Mông, Sán Chay, Dao, Hoa), đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh.

- Hệ thống giao thông: Mạng lưới giao thông đường bộ của tỉnh có khoảng 4.822 km, bao gồm: 01 tuyến cao tốc, 08 tuyến quốc lộ, 20 tuyến đường tỉnh, hệ thống đường đô thị, đường huyện và đường xã. Ngoài ra còn có hệ thống giao thông nông thôn khoảng gần 7.000 km.

Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu quốc tế: Hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên - Chợ Mới Bắc Kạn - Cao Bằng; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang - Thái Nguyên - Tuyên Quang; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên - Lạng Sơn.

Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Với vị trí rất thuận lợi về giao thông, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km, cách trung tâm Hà Nội 75 km và cảng Hải Phòng 200 km, Thái Nguyên còn là điểm nút giao thông quan trọng với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành; đường Quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn, Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc; Quốc lộ 1B đi Lạng Sơn; Quốc lộ 37 nối Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang; đường Hồ Chí Minh; đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội đang được đầu tư sẽ kết nối đường Quốc  lộ 37 - Quốc lộ 3 mới - Cao tốc Hà Nội Lào Cai; hệ thống đường sắt dài 98,5 km kết nối Thái Nguyên - Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai - Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và cảng Hải phòng, cách cửa khẩu biên giới Trung Quốc và cảng Hải Phòng 200 km, có kết nối giao thông thuận lợi.

Phòng BT-TS