Đề xuất hỗ trợ cung cấp, sử dụng dịch vụ viễn thông công ích

2022-03-24 06:00:00.0

Các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông bắt buộc thuộc Chương trình được hỗ trợ 100% chi phí theo danh mục.

Dự thảo nêu rõ nguyên tắc hỗ trợ của Chương trình cho hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông công ích. Theo đó, đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích: Hỗ trợ một phần chi phí cung cấp dịch vụ đối với khu vực khó khăn được cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập; phân biệt mức hỗ trợ theo địa bàn, phù hợp với điều kiện phát triển hạ tầng, duy trì mạng lưới cung cấp dịch vụ và tình hình phát triển thị trường viễn thông.

Đối với hỗ trợ người sử dụng dịch vụ: Ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo quy định của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025) đồng thời có thành viên trong hộ gia đình đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông công ích.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp viễn thông từ 01/01/2021 và không quá tháng 12/2025

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích được hỗ trợ theo mức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này, khi cung cấp: Dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất tại các khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông từ 01/01/2021 đến 30/6/2022 đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng; dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất tại các điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo; dịch vụ truyền số liệu để kết nối thông tin từ đất liền ra các xã đảo, huyện đảo và nhà giàn trên biển.

Thời điểm tính hỗ trợ cho doanh nghiệp: Được thực hiện từ tháng doanh nghiệp bắt đầu cung cấp dịch vụ, nhưng không sớm hơn ngày 01/01/2021 và không quá tháng 12/2025.

Mức hỗ trợ cho người sử dụng dịch vụ viễn thông bắt buộc: Tất cả các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông bắt buộc thuộc Chương trình được hỗ trợ 100% chi phí theo danh mục và giá dịch vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định.

Mức hỗ trợ sử dụng dịch vụ hàng tháng cho các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông phổ cập theo mức quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp trong tháng hộ gia đình sử dụng lưu lượng dịch vụ không hết mức hỗ trợ thì không được chuyển sang tháng sau và doanh nghiệp viễn thông chỉ được thanh toán kinh phí hỗ trợ với Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam số kinh phí hỗ trợ cho người sử dụng dịch vụ theo số phát sinh thực tế.

Trường hợp hộ gia đình sử dụng vượt mức hỗ trợ, thì hộ gia đình tự trả cho doanh nghiệp viễn thông phần chi phí chênh lệch cao hơn so với mức được Chương trình hỗ trợ.

baochinhphu.vn