Đề nghị kiểm soát tải trọng xe trên đường Xuân Hòa

2022-04-29 16:56:00.0

Vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải lớn tại đầu đường Xuân Hòa xảy ra mới đây làm một người tử vong

Tuyến đường Xuân Hòa có chiều dài khoảng 1km, mặt đường rộng 10,5m, nối từ đường Cách mạng Tháng Tám đến đường quy hoạch Khu dân cư phường Túc Duyên. Thời gian qua, trên tuyến đường này có nhiều xe tải chở đất lưu thông với tốc độ cao khiến người dân lo lắng.

Bà Đ.T.D, ở tổ dân phố 24, cho biết: Khoảng 1 năm nay, gần như ngày nào cũng vậy, bắt đầu từ 3-4 giờ sáng là các xe tải 4 “chân” chạy rầm rập, khiến người dân, nhất là những người già mất ngủ. Buổi sáng, không ai còn dám đi tập thể dục vì sợ mất an toàn.

Còn bà N.T.N, người dân cùng tổ dân phố số 24, chia sẻ: Khu vực này đông dân cư, có nhiều học sinh đi học nên khi các xe tải chạy nhiều và nhanh thì gia đình nào cũng rất lo lắng. Tuyến đường chưa có biển cấm xe tải hoặc biển giới hạn tải trọng, tốc độ, các xe nếu cứ đi như vậy thì nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất cao. Chúng tôi đề nghị các cấp, ngành vào cuộc và có giải pháp phù hợp.

Chúng tôi được biết, các xe tải lớn chở đất qua đây để phục vụ cho việc san lấp một dự án tại phường Túc Duyên. Cũng theo người dân, không chỉ đi nhanh, việc các xe tải có còi âm lượng lớn khiến nhiều người điều khiển phương tiện khác thường xuyên bị giật mình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước thông tin phản ánh trên, lực lượng chức năng của T.P Thái Nguyên đã lập chốt kiểm soát trên tuyến đường này. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt thì lại không thấy một bóng xe tải nào lưu thông qua đây.

Ông Đào Đình Huệ, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Thái Nguyên cho biết: Việc cấm tuyệt đối xe tải đi vào các tuyến đường trung tâm thành phố tại thời điểm này là chưa thực hiện được. Tuy nhiên, việc giới hạn tải trọng xe và cấm xe tải theo khung giờ cao điểm thì TP. Thái Nguyên đã và đang thực hiện trên nhiều tuyến đường. Hiện vẫn còn một số tuyến đường chưa có biển báo cấm nên đã xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc, mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao, trong đó có đường Xuân Hòa. Về vấn đề này, Công an TP. Thái Nguyên đã có văn bản báo cáo, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng phố hợp, nghiên cứu, khảo sát, kiến nghị lắp đặt biển báo cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở trên 3,5 tấn (cấm toàn thời gian) trên tất cả các tuyến đường trung tâm thành phố. Đặc biệt là các tuyến: Quốc lộ 1B cũ, đường Bắc Sơn, Minh Cầu, Phan Đình Phùng, Xuân Hòa…

Hoạt động chuyên chở nguyên vật liệu phục vụ các dự án, công trình trong đô thị là tất yếu để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, xe tải di chuyển theo cung đường nào, tải trọng như nào là phù hợp thì các ngành chức năng cần quan tâm rà soát, điều tiết cho phù hợp./.

baothainguyen.vn