Đánh giá tình hình, kết quả triển khai Đề án 06 tại tỉnh Thái Nguyên

2022-06-02 19:33:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Là một trong những đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện điểm Đề án 06, ngay sau khi Đề án được ban hành, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Tổ công tác thực hiện nội dung này tại 9/9 đơn vị cấp huyện, 178/178 đơn vị cấp xã, trên 2.200 tổ công tác ở các tổ, thôn, xóm. Những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án cơ bản đảm bảo đúng tiến độ. Theo đó, từ ngày 18/2/2022 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận và giải quyết đúng quy định trên 12 nghìn hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến; 22 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân đã được triển khai; trên 477 nghìn căn cước công dân được đồng bộ với thẻ BHYT; số lượng căn cước công dân gắn chip đạt trên 92%... Hiện, tỉnh đang từng bước hình thành hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án trong bối cảnh Thái Nguyên đang chủ động, tích cực đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt các dịch vụ công trên môi trường điện tử theo đúng tiến độ; cải cách triệt để các thủ tục, quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và dữ liệu, góp phần triển khai hiệu quả và đúng tiến độ Đề án 06 trên địa bàn.

Tổ công tác đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, cách làm đồng bộ, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên đã mang lại những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Đề án 06. Nhấn mạnh việc triển khai Đề án sẽ góp phần thực hiện một trong ba đột phá chiến lược về xây dựng hạ tầng, trong đó có hạ tầng số và hạ tầng xã hội, đồng thời phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, Tổ công tác đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo, tăng cường tính phối hợp giữa các sở, ngành để giải quyết khó khăn về hạ tầng kỹ thuật, tính liên thông, kết nối đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân... Những kiến nghị của tỉnh Thái Nguyên sẽ được Tổ công tác tiếp thu để hoàn thiện báo cáo đánh giá tiến độ triển khai Đề án 06 trên toàn quốc.

Đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP. Thái Nguyên

Buổi chiều cùng ngày, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND TP. Thái Nguyên về nội dung này. Theo báo cáo của UBND TP. Thái Nguyên: Thực hiện Đề án 06, tính đến ngày 31/5/2022, Thành phố đã triển khai thực hiện 9/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân; đưa 297 thủ tục hành chính cấp thành phố, 158 thủ tục hành chính cấp xã lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Hiện nay, 121/121 đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong việc thu nộp học phí và các khoản thu khác; một số bệnh viện trên địa bàn đang phối hợp với các ngân hàng xây dựng module kết nối thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt; đã cấp gần 257.900 căn cước công dân gắn chip điện tử, đạt trên 99,61%; trên 6.000 công dân đã có thẻ căn cước công dân được đồng bộ hoá với thẻ bảo hiểm y tế; hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư cũng đang được hoàn thiện...

Tại buổi làm việc với UBND TP. Thái Nguyên, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong triển khai Đề án 06 như: Hạ tầng kỹ thuật phục vụ thực hiện; việc kết nối các cơ sở dữ liệu, đường truyền dẫn giữa các bộ, ngành với Cổng Dịch vụ công của quốc gia, của tỉnh; sự thống nhất, đồng bộ giữa các phần mềm; việc thực hiện các dịch vụ công thiết yếu… Những ý kiến trao đổi và đề xuất, kiến nghị của địa phương sẽ được Tổ công tác tổng hợp, báo cáo cơ quan thường trực và làm căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06.

Thành Chung