Thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường

2022-03-24 13:51:00.0

Test COVID-19 cho học sinh Trường Tiểu học Tân Hòa (Phú Bình)

Được đến trường sau một thời gian dài học online là điều mong muốn không chỉ các em học sinh, thầy cô mà cả các bậc cha mẹ học sinh. Em Trần Khánh Huyền học sinh lớp 9A2, Trường THCS (THCS) Túc Duyên, TP. Thái Nguyên nói: “Chúng em cảm thấy rất vui và háo hức khi được đến trường, việc học tập cũng hiệu quả hơn khi học online. Để phòng dịch bệnh em được bố mẹ và Nhà trường hướng dẫn thực hiện nghiêm túc quy định "5K", thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, ngồi đúng vị trí, mang theo bình nước uống cá nhân”.

Để đảm bảo môi trường học tập an toàn, các nhà trường đã nỗ lực và chuẩn bị nhiều phương án để đón học sinh đi học trực tiếp. Cô Đỗ Thị Ngọc Khuê, giáo viên Trường THCS Tân Hòa (Phú Bình) chia sẻ: “Thời gian này, các thầy cô vất vả hơn khi phải thực hiện dạy chia ca, đến sớm hỗ trợ đo thân nhiệt, về muộn hơn để chờ trả học sinh và vệ sinh lớp học. Bên cạnh đó còn phải xây dựng kế hoạch kết hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp; nắm bắt tình hình sức khỏe, tâm lí của học sinh mắc bệnh để có sự động viên chia sẻ kịp thời, giúp ổn định tâm lý cho các em”. Thầy giáo Dương Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa thông tin thêm: Từ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chúng tôi tổ chức cho học sinh tiêm đủ 2-3 mũi vắc-xin học trực tiếp; đồng thời có phương án phòng, chống dịch linh hoạt, an toàn, hiệu quả.

Đối với Trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng (TP. Thái Nguyên), Nhà trường đã yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh nghiêm túc thực hiện quy định “5K”; có sơ đồ bố trí thời điểm đến trường, ra vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học phù hợp để đảm bảo giãn cách. Tuyên truyền hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch trong thời gian ở trường cũng như ở nhà. Cô Bùi Thanh Hoàn, Hiệu trưởng cho biết: Nhà trường duy trì song song hai hình thức dạy trực tiếp với các học sinh có mặt ở lớp và dạy trực tuyến với các học sinh không thể đến trường”.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, trong 02 tuần học sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, đã có 538/666 trường học trong tỉnh tổ chức học trực tiếp. Tuy nhiên, do tình hình dịch diễn biến phức tạp cùng điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh nhất là trẻ em chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chuyển trạng thái dạy và học trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ ngày 21/2/2021. Theo đó, khối lớp từ lớp 1 đến lớp 6 sẽ chuyển sang học trực tuyến; các khối từ lớp 7 đến 9 cấp THCS và học sinh THPT; học sinh, học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; sinh viên các trường đại học, cao đẳng tiếp tục việc học trực tiếp. Đối với hoạt động tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong ngành Giáo dục của tỉnh đạt tỉ lệ cao. Tính đến ngày 16/3/2022, tỷ lệ tiêm vắc-xin đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt 99,77% mũi 1 và 99,74% mũi 2. Học sinh bậc THPT, giáo dục thường xuyên và cao đẳng đạt 99,93% mũi 1 và mũi 2; học sinh THCS khối lớp 7, 8, 9 đạt 99,5% mũi 1 và 98,7% mũi 2. Trong tháng 3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị tiêm vắc-xin mũi 3 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi, tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi khi có chỉ đạo của UBND tỉnh. Dự kiến số lượng trẻ em, học sinh tiêm mũi 1 là 174.206 người.

Kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến tại Trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng (TP. Thái Nguyên)

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên: Diễn biến dịch bệnh sẽ còn phức tạp, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình để có phương án, kịch bản phù hợp xử lý tình huống xảy ra dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp. Rà soát, đánh giá và có biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học để chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp trong đầu tháng 4 tới. Các cơ sở giáo dục trong toàn ngành chủ động, linh hoạt trong việc kết hợp dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với tình hình thực tế”.

Năm học 2021 - 2022 tiếp tục là một năm với nhiều thử thách, khó khăn với thầy cô giáo và các em học sinh. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn ngành Giáo dục, các cấp chính quyền địa phương; cùng với sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của thầy và trò, chúng ta tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát; hoạt động của nhà trường sẽ trở lại bình thường để các em học sinh quay trở lại trường học và mỗi ngày đến trường sẽ thực sự là một ngày vui.

Hoàng Minh
thainguyen.gov.vn