Hội thảo nâng cao lợi thế cạnh tranh hướng đến chuẩn chất lượng hàng hóa cho sản phẩm chè Định Hóa

2018-11-17 15:10:00.0

Một trong những hoạt động quan trọng của lễ hội là Hội thảo nâng cao lợi thế cạnh tranh, hướng đến chuẩn chất lượng hàng hóa cho sản phẩm chè Định Hóa. Tham dự Hội thảo có trên 100 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và một số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trong và ngoài huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Mặc dù huyện Định Hóa có diện tích chè lớn, năng suất cao, sản lượng cao nhưng chất lượng, giá trị chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đối với làng nghề còn hạn chế. Chính vì vậy huyện Định Hóa mong muốn nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các cơ quan quản lý nhà nước, các Nhà khoa học, các Hiệp hội, Hợp tác xã, Doanh nghiệp trong công tác phát triển chè tại địa phương.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và nâng cao giá trị của sản phẩm chè Định Hóa trong thời gian tới. Các giải pháp chủ yếu được đưa ra gồm: Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các cơ sở sản xuất phát triển thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm; khai thác hiệu quả giá trị của các sản phẩm chè đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao năng lực cạnh tranh cho các làng nghề chè; xử lý tình trạng hàng giả, hàng nhái các sản phẩm chè trên thị trường, cùng với đó là kinh nghiệm xây dựng, quản lý điều hành hợp tác xã.
Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế chè, nâng cao đời sống cho người nông dân của huyện trong thời gian tới.

Thực hiện: Quang Thành – Cao Khánh