Tháo gỡ vướng mắc cho Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên

2022-07-04 09:48:00.0

Hạng mục cổng và nhà điều hành Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Ngay sau khi nhận quyết định giao đất đợt 1 với diện tích trên 22ha và được cấp phép xây dựng, 6 tháng qua, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc đã huy động nguồn lực triển khai thi công đồng loạt các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của Dự án.

Ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc khẳng định: Sau rất nhiều tâm huyết, nỗ lực của chủ đầu tư cùng sự quan tâm, vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên được khởi công và triển khai xây dựng các hạng mục theo kế hoạch. Chúng tôi dự kiến sớm đón những lượt khách đầu tiên vào quý III năm nay và tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo của Dự án.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định. Cụ thể, trong quá trình triển khai xây dựng hạng mục C của Dự án, doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị tổ dân phố 7, chính quyền địa phương cho mượn một đoạn đường dân sinh dài khoảng 5m để phục vụ thi công. Mặc dù được chính quyền địa phương, đại diện tổ dân phố 7 đồng ý, phía doanh nghiệp cũng cam kết trong quá trình thi công nếu làm hỏng đường thì sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa lại, nhưng một số hộ dân đã tự ý rào đường, ngăn cản thi công.

Trước tình hình trên, chính quyền các cấp huyện Đồng Hỷ đã nhanh chóng vào cuộc, nắm bắt và xác minh thông tin, đồng thời đưa ra những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ thi công.

Ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho biết: Việc một số hộ dân tự ý rào đường, ngăn cản đơn vị thi công là trái pháp luật. Chính quyền địa phương đã lập biên bản và tuyên truyền, vận động các hộ dân tự tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; yêu cầu chủ đầu tư chỉ triển khai thi công các hạng mục trong phạm vi Dự án, quy hoạch, tập trung đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo các căn cứ pháp lý. Đến thời điểm này, những vướng mắc đó cơ bản được tháo gỡ, chủ đầu tư tiếp tục thi công các hạng mục công trình theo kế hoạch.

Đồng thời với đẩy nhanh tiến độ các công trình, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xin giao đất đợt 2 với diện tích khoảng 4,1ha. Đối với phần diện tích này, Công ty đang gặp khó khăn về hồ sơ chuyển nhượng đất do liên quan đến thủ tục thừa kế, cấp bìa mới cho các hộ dân liên quan đến chuyển nhượng đất và tài sản trên đất trong vùng Dự án còn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước những vướng mắc trên, chủ đầu tư rất mong các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, bởi chậm ngày nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của Dự án.

Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018 với diện tích quy hoạch khoảng 55ha, tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần tôn tạo, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên khu vực Đá Thiên để thu hút khách; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

baothainguyen.vn