Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

2022-08-10 15:09:00.0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên chất vấn và trả lời chất vấn (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội)

Tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Phiên họp. Tham dự có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Đây là lần thứ hai Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tổ chức hoạt động chất vấn sau phiên chất vấn lần đầu được tổ chức thành công vào tháng 4/2022. Trên cơ sở tổng hợp đề xuất chất vấn của 58 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố, các phiếu chất vấn của ĐBQH, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân nguyện, ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn chất vấn 02 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả khả thi cho cả trước mắt và lâu dài để nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực, vấn đề, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các ĐBQH (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội)

Tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời 26 câu hỏi của các ĐBQH. Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ (Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao) và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tham dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ nhiều vấn đề được quan tâm, như: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa thông tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân…