Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hội thảo lúa J02 tại Tân Thịnh

17-06-2022 08:33

 

          Ngày 16/6, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên  phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức hội thảo đánh giá kết thực hiện mô hình sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao theo chuỗi liên kết vụ xuân năm 2022.

Ảnh: Các đại biểu thăm quan mô hình khảo nghiệm lúa J02 tại xóm Làng Ngõa, xã Tân Thịnh

Mô hình được thực hiện với diện tích 13ha  tại 2 xóm làng Ngõa và làng Dạ với 55 hộ tham gia. Quá trình thực hiện, các hộ được hỗ trợ 100% giống, phân bón, được hỗ tập huấn quy trình canh tác. Giống lúa J02 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Giống lúa J02 có thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân từ 135 -140 ngày. Giống đã được đưa vào trong cơ cấu sản xuất nhiều địa phương trên cả nước. Theo đánh giá của các hộ nông dân, giống lúa J02 khá phù hợp với khí hậu, thổ những của địa phương, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cứng cây, đẻ nhánh nhiều, có khả năng chịu chua phèn và kháng được sâu bệnh,  năng suất bình quân ước đạt 67,9 tạ/ha. Hoạch toán kinh tế cho thấy, so với giống đối chứng là Khang Dân 18 thì lúa J02 cho thu nhập cao hơn gần 500 ngìn đồng/ sào, tương đương trên 13 triệu đồng/ha.

          Tại Hội thảo đánh giá kết quả, các đại biểu đã đánh giá giống lúa J02 là phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương và đề nghị UBND xã Tân Thịnh tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đưa giống lúa J02 vào sản xuất đại trà trong các vụ sản xuất tiếp theo nhằm nâng cao năng suất, sản lượng lúa tại địa phương. Thông qua mô hình giúp các hộ dân nắm bắt quy trình sinh trưởng, phát triển giống lúa thuần chất lượng cao J02. Qua đó, bà con có thể lựa chọn bổ sung vào cơ cấu giống, chủ động nguồn giống mới thay thế một số giống lúa khác đã thực hiện gieo cấy tại địa phương.

 

Tin, ảnh: Cao Khánh

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1426375