Du lịch miền Trung phục hồi mạnh mẽ

2022-07-05 15:45:00.0

Đà Nẵng rộn ràng mùa lễ hội

Lượng khách MICE tăng

Tại Đà Nẵng, khác với năm ngoái, mùa hè năm nay trên các tuyến đường chính, ven biển, cũng như các bãi biển luôn đông nghịt người.

Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho hay, sau khi có chủ trương mở cửa lại các hoạt động dịch vụ du lịch ngay từ giữa tháng 3, du lịch Đà Nẵng đã khởi sắc, phục hồi tích cực. Nhiều khu, điểm du lịch đón được lượng khách lớn, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần đạt 70-75%. Từ ngày 21/2-21/5 Thành phố đã đón 18 đoàn khách MICE (du lịch hội họp, khen thưởng, hội nghị và sự kiện) với hơn 7.200 lượt khách, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống quý II ước tăng 48% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II tăng gấp 2,8 lần cùng kỳ, đẩy mức tăng doanh thu 6 tháng tăng đến 41%.

Trong 6 tháng qua, nhiều khu, điểm du lịch đón lượng khách lớn, như khu du lịch Sun World Bà Nà Hills với hơn 350.000 lượt khách, tăng 95%; công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài đón hơn 75.000 lượt khách, tăng gần 90%, công viên châu Á đón hơn 136.000 lượt khách, danh thắng Ngũ Hành Sơn đón gần 135.000 lượt khách...

Bà Lê Thị Bích Hương, Giám đốc Truyền thông và marketing khu du lịch núi Thần Tài cho biết, bắt đầu mùa cao điểm, lượng khách đến đã đông và ngày càng tăng. Hiện nay, vào những ngày cuối tuần, số lượng đạt khoảng 7.000 khách, trong tuần khoảng 4.000 khách. Lượng khách đặt vé, đặt phòng tại khu du lịch đang tăng lên mỗi ngày, hứa hẹn một mùa hè sôi động.

"Hiện tại, dịch vụ lưu trú của chúng tôi gần như kín phòng vào dịp cuối tuần. Đặc biệt, khách sạn Ebisu Onsen Resort đã kín phòng các ngày thứ 7 cho đến hết tháng 7 này", bà Lê Thị Bích Hương phấn khởi chia sẻ.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, tín hiệu khách du lịch phục hồi rất lạc quan, đặc biệt là khách nội địa. Tính đến thời điểm này, khách trong nước tăng 20-25% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm cao điểm nhất). Đối với khách quốc tế, do một số thị trường khách chính hiện nay chưa khuyến khích người dân du lịch đi nước ngoài, nên sẽ phục hồi dần dần.

"Với những tín hiệu kể trên, tôi tin rằng, cuối năm và các năm tiếp theo, du lịch của Đà Nẵng sẽ rất tốt và sẽ sớm đạt được mức độ cao điểm nhất của năm 2019", ông Cao Trí Dũng thông tin.

Bên cạnh làm mới sản phẩm mới, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung công tác quảng bá, xúc tiến thị trường quốc tế; làm việc với các hãng hàng không, cảng hàng không để chuẩn bị khôi phục và mở thêm các đường bay quốc tế. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm sẽ có 15 hãng hàng không khai thác các đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia… đến Đà Nẵng với tổng tần suất 90 chuyến/tuần.

Du khách trải nghiệm du lịch Quảng Bình trong mùa hè

Phục hồi nhanh chóng

Tương tự, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho hay, sau khi kiểm soát được đại dịch COVID-19, triển khai mở cửa du lịch theo chủ trương của Chính phủ, du lịch Quảng Bình đã phục hồi nhanh chóng. Đến nay, toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại tỉnh đã hoạt động bình thường, số lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh, đặc biệt là khách quốc tế và khách lưu trú. Tổng lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 549.442 lượt, trong đó, khách quốc tế ước đạt 7.674 lượt, tăng 138% so với cùng kỳ.

Tại Hội An (Quảng Nam), 6 tháng qua, lượng khách đến tham quan, du lịch bắt đầu phục hồi và tăng cao, đạt 487.000 lượt, tăng 217,47%. Doanh thu du lịch ước đạt 210.711 triệu đồng, đạt 150,51% kế hoạch, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2021.

Còn ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho hay, lượng khách du lịch đến Bình Định trong tháng 6 ước đạt 472.500 lượt khách, tăng 5.092,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó khách quốc tế ước đạt 9.450 lượt khách, khách nội địa ước đạt 463.050 lượt khách.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Định ước đón được gần 2,3 triệu lượt khách, tăng hơn 92% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 4.184 tỷ đồng, tăng hơn 161% so với cùng kỳ năm 2021.

"Trong 6 tháng cuối năm, ngành du lịch Bình Định sẽ tổ chức các chương trình xúc tiến tại một số thành phố lớn là thị trường du lịch trọng điểm của tỉnh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình phát triển du lịch của các địa phương là điểm đến an toàn trong phát triển du lịch", Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho hay.

baochinhphu.vn