Chuyển biến từ dân vận khéo

2021-01-06 10:20:00.0

Quy Kỳ là xã 135, một trong những địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Định Hóa. Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 24 triệu đồng. Tính đến hết năm 2020, xã Quy Kỳ mới cơ bản đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Do vậy công tác dân vận được cấp ủy, chính quyền nơi đây xác định là giải pháp quan trọng nhằm huy động các nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuyến đường bê tông do người dân 2 xóm Sự Thật và Khuân Nhà cùng đối ứng vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, tiêu chí giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Quy Kỳ tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2015-2020. Theo thống kê, từ năm 2015 tới nay, Quy Kỳ thực hiện tới 19 công trình giao thông nông thôn với với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Trong đó, người dân đóng góp đối ứng 2,6 tỷ đồng và hiến 5.200m2 đất. Với xuất phát điểm thấp nên cách làm của xã là ưu tiên vận dụng các nguồn lực, nhất là vốn Chương trình 135 và dự án thành phần để làm đường. Đồng thời, đẩy mạnh công tác dân vận, linh hoạt cách làm ở từng công trình cụ thể để huy động sức dân.

Ông Nông Thanh Tuân, Bí thư Chi bộ thôn Hương Bảo 1 cho biết: Ở thôn Hương Bảo 1 cũng có cách làm dân vận sáng tạo khi triển khai làm đường bê tông. Chi bộ có 25 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên miễn sinh hoạt do tuổi cao; còn lại 19 đảng viên được phân công theo dõi, giúp đỡ các hộ nghèo và cận nghèo trong thôn. Khi đăng ký làm đường bê tông, Chi bộ đã xây dựng nghị quyết đóng góp tiền đối ứng rất cụ thể: ai có điều kiện nộp trước, khó khăn hơn chút thì nộp sau. Điều này đã được người dân đồng tình ủng hộ.

Theo ông Luân Đức Quỳnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ là địa phương nghèo của huyện Định Hóa, để huy động sức dân thì giải pháp kinh tế vẫn là quan trọng nhất. Những năm gần đây, để nâng cao thu nhập, người dân Quy Kỳ còn phát triển nhiều cơ sở chế biến lâm sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Năm 2020, Quy Kỳ lựa chọn chủ đề dân vận để tập trung thực hiện xây dựng cở sở hạ tầng nông thôn. Trên cơ sở đó, mỗi thôn chủ động đăng ký công trình, phần việc phù hợp với thực tế cơ sở.

Để tạo sự đồng thuận của người dân, khối Dân vận xã còn chủ động tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch, rồi triển khai nhiệm vụ cụ thể tới khối chính quyền, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và thôn xóm. Trong quá trình triển khai các mô hình đã đăng ký thì có sự phối hợp chặt chẽ, tôn trọng quy chế dân chủ, mọi vấn đề đều được thảo luận dân chủ, có sự thống nhất cao của người dân thì mới thực hiện. Đến nay, xã Quy Kỳ đã có nhiều chuyển biến. Hiện xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 15 tuyến đường nội thôn; 10 tuyến đường liên gia. Đã và đang xây dựng tuyến kênh Thống Nhất 1 giai đoạn 2 từ vốn Chương trình 135; xây dựng Trường Mầm non khu Trung tâm; đường điện và Trạm biến áp Hương Bảo 3. Nghiệm thu và đưa vào sử dụng 2 tuyến kênh Hương Bảo 1,2 và 1 tuyến đường cảnh quan. Toàn xã có hơn chục mô hình trang trại, gia trại tổng hợp. Các mô hình này góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều toàn xã vượt chỉ tiêu 5,36%./.

Thực hiện: Dương Chiêm