Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá tại huyện Phú Lương

2022-08-01 08:39:00.0

Các điều tra viên của Đoàn công tác thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phỏng vấn trực tiếp người dân xã Yên Lạc (Phú Lương).

Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở ngưởi trưởng thành (gọi tắt là GATS) là một điều tra chuẩn toàn cầu để giám sát một cách có hệ thống tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (cả thuốc lá có khói và thuốc lá không khói) và theo dõi các chỉ số cơ bản về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại Phú Lương, Đoàn đã tiến hành điều tra tại 3 địa phương được chọn ngẫu nhiên là thị trấn Giang Tiên và 2 xã Yên Lạc, Yên Ninh. Theo đó, mỗi địa phương chọn 200 hộ dân theo phương pháp liền kề để phỏng vấn trực tiếp. Đồng thời, tiến hành lấy phiếu điều tra cộng đồng với khoảng 800 người ở cả 3 địa phương nêu trên.

Thông qua hoạt động này sẽ giúp ngành chức năng đánh giá được thực trạng hút thuốc lá của người trưởng thành trên địa bàn. Cụ thể là nắm được số người hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc; số người hút thuốc lá tại cơ sở y tế, tại khu dân cư; lứa tuổi, giới tính… Từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp hơn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá và thực hiện tốt hơn Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cộng đồng…

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã tiến hành đánh giá tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành trên địa bàn huyện Phú Bình và TP. Thái Nguyên.

baothainguyen.vn