Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

2022-07-04 14:07:00.0

Đề án đặt ra các mục tiêu cụ thể như:

- Tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện các chỉ số thành phần, phấn đấu vị trí xếp hạng PCI của tỉnh trong nhóm 10 địa phương tốt nhất trong cả nước. Trong đó, phấn đấu 10/10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh đạt trên mức trung bình chung của cả nước.

- Phấn đấu bình quân mỗi năm có trên 800 doanh nghiệp được thành lập mới.

- Thu ngân sách Nhà nước từ khối doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng bình quân 10 - 12%/năm.

- Giá trị xuất khẩu địa phương tăng bình quân từ 11%/năm trở lên.

- Rút ngắn thời gian đăng ký doanh nghiệp từ 03 ngày xuống còn 02 ngày;  thời gian thẩm tra, thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án từ 35 ngày xuống còn 25 ngày; rút ngắn thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 15 ngày xuống còn 10 ngày.

- Rút ngắn thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, bao gồm: điều kiện giao đất, thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư từ 20 ngày xuống còn không quá 15 ngày; thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất không quá 10 ngày.

- Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục: thẩm định dự án, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng theo quy định từ 75 ngày xuống còn không quá 60 ngày.

- Phấn đấu đến năm 2025, trên 90% các thủ tục hành chính mức độ 4 được thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến; trên 90% các thủ tục hành chính được giải quyết đạt mức độ 4.

- Trung bình mỗi năm, tạo quỹ đất sạch từ 200 ha - 300 ha để thu hút đầu tư;

- Phấn đấu đến năm 2025, trên 95% các doanh nghiệp thực hiện khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu trên, Đề án đã xác định những nhiệm vụ cụ thể đó là: Nâng cao vai trò, sự lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến địa phương trong việc cải cách bộ máy và thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Hoàn thiện các quy định pháp lý, xây dựng các cơ chế chính sách về đầu tư của tỉnh; hoàn thiện đồng bộ các thủ tục hành chính, tăng cường hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ của cán bộ công chức trong công tác phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng. Đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến và thu hút đầu tư, tập trung kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, sử dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, có tầm ảnh hưởng lớn ở các khu vực, nền kinh tế hiện đại như các nhà đầu tư khối EU, Mỹ,... và các nền kinh tế lớn ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư, tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình để cụ thể hóa các nội dung của Chiến lược phát triển nhân lực tỉnh giai đoạn 2021-2025 nhằm phát triển nguồn nhân lực địa phương, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ bên ngoài vào làm việc trong tỉnh; phát huy các lợi thế, thành quả, cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với tiềm năng, thế mạnh của các trường đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học, y tế trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo chính trị, trật tự an toàn xã hội nhất là các khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp, dự án đang hoạt động như các Khu, cụm công nghiệp, các khu dịch vụ thương mại và đô thị. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, Đề án cũng đưa ra một số giải pháp chủ yếu như: Giải pháp về cơ chế, chính sách và cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường; giải pháp về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng; giải pháp về nâng cao tính năng động của lãnh đạo, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư; giải pháp đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một số giải pháp khác như: Nâng cao hiệu quả việc phòng, chống tham nhũng; tăng cường phối hợp với các địa phương xử lý vấn đề môi trường; tăng cường quản lý thông tin về đầu tư đảm bảo thông tin; nâng cao vai trò giám sát của Nhân dân.

Xem chi tiết Đề án tại đây./.

Phòng BT-TS