Đẩy mạnh khai báo cư trú qua dịch vụ công trực tuyến

2022-07-04 07:39:00.0

Bộ phận lễ tân của Khách sạn Kim Thái (TP. Thái Nguyên) thực hiện khai báo lưu trú cho khách qua dịch vụ công trực tuyến

Mới đây, tại Công an phường Gia Sàng, chúng tôi gặp anh Dương Văn Hiệp, công dân tổ 8, đến làm thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho cháu. Anh Hiệp được cán bộ Công an phường hướng dẫn tỉ mỉ các bước, quy trình đăng nhập vào phần mềm dữ liệu quốc gia cài đặt trên điện thoại di động để thực hiện thủ tục đăng ký cư trú được cung cấp trên Cổng DVCTT, gồm: Đăng ký thường trú; tạm trú; khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú.

Anh Hiệp chia sẻ: Trước đây, khi làm thủ tục này tôi phải mang theo các giấy tờ, ghi chép nhiều và phải đi đi lại lại mấy lần. Giờ dùng DVCTT kết nối dữ liệu dân cư, thủ tục của tôi được giải quyết nhanh chóng. Thuận tiện nhất khi sử dụng dịch vụ là tôi không cần trực tiếp đến cơ quan Công an khai báo nên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Đồng chí Nguyễn Văn Dân, Phó Trưởng Công an phường Gia Sàng, cho biết: Xác định tầm quan trọng của Đề án 06, đơn vị đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân thông qua hệ thống loa phát thanh, nhóm Zalo, tổ dân cư tự quản, lực lượng Cảnh sát khu vực để nhân dân biết đến các tiện ích, tích cực tạo tài khoản sử dụng trên Cổng DVCTT. Đối với một số trường hợp chưa biết thao tác trên điện thoại, máy tính vẫn trực tiếp đến cơ quan Công an để giải quyết TTHC thì cán bộ tại đơn vị sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Song song với đó, chúng tôi hướng dẫn người dân nắm rõ quy trình và thực hiện cài đặt tiện ích Cổng DVCTT để khi có nhu cầu giải quyết công việc có thể thao tác tại nhà.

Công an phường Gia Sàng hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại di động

Là lực lượng nòng cốt trong triển khai Đề án 06 ở địa phương, thời gian qua, Công an TP. Thái Nguyên đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện. Đồng thời, trực tiếp ban hành nhiều văn bản thực hiện chi tiết nội dung Đề án tới Công an các xã, phường trên địa bàn, bảo đảm yếu tố về tiến độ, chất lượng, ý nghĩa của Đề án. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý dân cư, cũng như kiểm tra đánh giá hiệu quả trong việc đơn giản hóa TTHC cho công dân, Công an thành phố đã tích cực triển khai có hiệu quả thực hiện đăng ký lưu trú trên Cổng DVCTT.

Chị Trần Thị Phương Thảo, Trưởng bộ phận lễ tân Khách sạn Kim Thái (số 3, đường Hoàng Văn Thụ), cho hay: Trước đây, khách sạn phải cử nhân viên ra cơ quan Công an khai báo lưu trú hằng ngày của khách đến thuê phòng. Còn hiện tại, chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại di động hay máy tính có kết nối internet, chúng tôi có thể khai báo online 24/24h trên hệ thống Cổng DVCTT, đảm bảo thông tin đầy đủ và kịp thời. Việc khai báo trực tuyến góp phần giảm bớt nhiều thủ tục, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại so với hình thức truyền thống trước đây, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh lưu trú như chúng tôi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện 240/240 cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã thực hiện khai báo lưu trú qua DVCTT. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở này đã thực hiện trên 30.000 trường hợp khai báo lưu trú từ DVCTT. Việc thực hiện đăng ký DVCTT vừa nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, vừa bảo đảm an toàn, bảo mật về dữ liệu thông tin cũng như tăng tính công khai, minh bạch về TTHC.

Đối với các dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân theo Đề án 06 của Chính phủ, đến nay, Công an TP. Thái Nguyên đang triển khai 8 dịch vụ gồm: Đăng ký quản lý cư trú (đăng ký trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng); cấp căn cước công dân, xác nhận số chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ căn cước; cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân; đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy và phạt nguội vi phạm giao thông. Trong đó, đối với dịch vụ đăng ký lưu trú hiện tại đã có 100% cơ sở lưu trú thực hiện, còn các dịch vụ khác người dân cơ bản vẫn đến trực tiếp các đơn vị để giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Đội Phó Đội cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP. Thái Nguyên thông tin: Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến về tính năng, tác dụng, tính tiện ích của phần mềm cung cấp DVCTT nói chung và riêng dịch vụ về cư trú trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thuộc Hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để người dân nắm bắt, thực hiện. Qua đó, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý cư trú, cải cách hành chính trên địa bàn…

baothainguyen.vn